Pa lăng xích kéo tay hoạt động như thế nào?

Share:

1. Palăng xích kéo tay bao gồm những bộ phận nào

Palăng xích kéo tay là một thiết bị khá đơn giản giúp nâng vật có khối lượng lớn một cách dễ dàng. Pa lăng xích kéo tay được làm từ thép cao cấp, bền để đảm bảo an toàn và độ tin cậy khi nâng tải trọng nặng vài tấn. Về cấu tạo, sản phẩm có thể được tách thành ba loại bộ phận khác nhau: xích nâng, cơ cấu nâng và móc.

Palăng có hai vòng xích - xích tay và xích nâng. Xích tay nằm trên một bánh xe nằm trong cơ cấu nâng, nó cần được kéo bằng tay để nâng một tải trọng. Bánh xe bên trong cơ cấu nâng có các túi đặc biệt cho phép xích tay di chuyển bánh xe. Xích nâng cũng lặp lại cơ cấu nâng và nâng hoặc hạ tải. Ở cuối dây xích có một móc ngoạm, nơi bạn có thể gắn xích nâng hoặc cáp treo, bộ phận cân bằng tải trọng hoặc tự tải hàng. Ngoài ra còn có một móc trên đầu của hộp chứa pa lăng xích. Móc này được sử dụng để gắn Palăng vào giá treo trần, hệ thống xe đẩy hoặc các công trình khác có thể chịu được trọng lượng mà Palăng sẽ nâng lên. Hầu hết các pa lăng xích đều có móc xoay, nghĩa là chúng có thể xoay 360 độ để cho phép lắp dễ dàng hơn. Cơ chế nâng bao gồm một bánh răng, trục, trục truyền động, bánh răng và đĩa xích. Trên hầu hết các pa lăng xích cũng có một bộ hãm hoặc hãm xích để ngăn tải trọng hạ xuống dưới tải trọng.

2. Cách thức hoạt động của Palăng xích kéo tay

Cách thức hoạt động của một pa lăng xích kéo tay rất đơn giản và đã được sử dụng để nâng vật nặng từ lâu. Palăng kéo tay sử dụng lợi thế cơ học để biến đổi lực nhỏ trong một khoảng cách dài thành lực lớn trong một khoảng cách ngắn, điều này có thể thực hiện được bằng cách sử dụng nhiều bánh răng lớn hơn và nhỏ hơn trong cơ cấu pa lăng xích.

Để nâng một tải, người vận hành pa lăng kéo tay cần kéo xích tay xuống, điều này sẽ làm quay bánh răng và trục đi qua cơ cấu nâng. Bên trong cơ cấu nâng hạ là nhiều bánh răng giúp tăng cơ học tác dụng khi kéo xích tay lên hàng chục lần bằng cách sử dụng tỷ số truyền, cho phép dễ dàng nâng vật có tải trọng nhiều tấn.

Vì vậy, khi xích tay được kéo, bánh răng được quay bởi xích tay sẽ làm quay trục truyền động và các bánh răng làm quay đĩa xích tải, điều này cũng làm quay xích tải được vòng qua đĩa xích tải và nâng tải. Bánh răng lớn hơn chuyển động chậm hơn so với bánh răng nhỏ hơn, nhưng tạo ra nhiều lực hơn, đây là lý do tại sao pa lăng xích tải rất chậm khi so với palăng thủy lực. Ở cuối xích nâng là một móc ngoạm, cho phép gắn và tháo tải một cách dễ dàng. Ngoài ra, hầu hết các cơ cấu nâng của pa lăng xích đều có bánh cóc hoặc hệ thống phanh để ngăn tải trọng bị trượt trở lại, nhưng cho phép hạ tải bằng cách kéo mặt kia của xích tay.

3. So sánh pa lăng xích kéo tay so với các loại pa lăng xích nâng hàng khác

Pa lăng xích có các mục đích sử dụng khác nhau, ví dụ như trong các công trường xây dựng, cửa hàng, nhà kho, cũng như trong các trạm dịch vụ ô tô và các ứng dụng khác, nơi yêu cầu nâng hạ chính xác.

Nhược điểm của pa lăng xích nâng hạ bằng tay là:

  • Chúng chậm hơn so với các loại vận thăng khác;
  • Họ có những yêu cầu đặc biệt về khu vực lắp đặt, giới hạn những nơi có thể sử dụng các vận thăng này, ngược lại vận thăng thủy lực chỉ cần một mặt bằng vững chắc và bằng phẳng.

Tuy nhiên, cũng có một số ưu điểm khi sử dụng pa lăng xích kéo tay để nâng hạ động cơ:

  • Không cần điện, dầu hoặc các nguồn bổ sung khác để hoạt động;
  • Chúng rẻ hơn so với tời điện hoặc thủy lực;
  • Chúng rất đơn giản để sử dụng và dễ dàng sửa chữa và bảo trì.

Không có nhận xét nào